5 เหตุผลทำไมบริษัทอีคอมเมิร์ซส่วนใหญ่จึงเลือกเช่าคลังสินค้าและเช่าโกดังที่จังหวัดสมุทรปราการ

5 เหตุผลทำไมบริษัทอีคอมเมิร์ซส่วนใหญ่จึงเลือกเช่าคลังสินค้าและโกดังที่จังหวัดสมุทรปราการ

5 เหตุผลทำไมบริษัทอีคอมเมิร์ซส่วนใหญ่จึงเลือกเช่าโกดังคลังสินค้าที่จังหวัดสมุทรปราการ 

ในปัจจุบันแม้ว่าภาพรวมของเศรษฐกิจไทยยังชะลอตัวจากผละกระทบจากโควิดและสงครามการค้าโลก ธุรกิจอีคอมเมิร์ซซึ่งได้รับอานิสงค์จากการ Work from Home และการเติบโตของ Online Shopping กลับเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้ความต้องการการใช้คลังสินค้าของบริษัทอีคอมเมิร์ซขนาดใหญ่ไม่ว่าจะเป็น Lazada, Shopee, Cental Online มีความต้องการในการใช้พื้นที่คลังสินค้าให้เช่าและโกดังให้เช่าเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วตามไปด้วย จะเห็นได้จากพื้นที่การเช่าโกดังคลังสินค้าของอีคอมเมิร์ซขนาดใหญ่เหล่านี้ ยกตัวอย่าง เช่น Shopee ปัจจุบันเช่าโกดังคลังสินค้าอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการมีพื้นที่กว่า 30,000 ตารางเมตร ใช้สำหรับจัดเก็บและกระจายสินค้าไปทั่วประเทศ ส่วน Lazada นั้นเช่าโกดังคลังสินค้าที่ใหญ่ไม่แพ้กันตั้งอยู่ที่อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ มีขนาดถึง 36,000 ตารางเมตร และอีกหนึ่งตัวอย่างที่สำคัญคือกลุ่มบริษัท Central ได้เช่าโกดังคลังสินค้าเพื่อเป็นพัฒนาศูนย์กระจายสินค้า Omnichannel ขนาดใหญ่ พื้นที่กว่า 75,000  ตารางเมตร ซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการเช่นเดียวกันค่ะ

 

 5-เหตุผลทำไมบริษัทอีคอมเมิร์ซส่วนใหญ่จึงเลือกเช่าคลังสินค้าและโกดังที่จังหวัดสมุทรปราการ

 

 

จากตัวอย่างที่กล่าวไปข้างต้น จะเห็นได้ว่าบริษัทอีคอมเมิร์ซขนาดใหญ่เหล่านี้มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันก็คือเลือกที่จะเช่าโกดังคลังสินค้าที่จังหวัดสมุทรปราการ ที่ตั้งโกดังคลังสินค้าให้เช่าถือได้ว่าเป็นหนึ่งในจิ๊กซอร์ตัวสำคัญของความสำเร็จของธุรกิจอีคอมเมิร์ซเพราะเนื่องจากจะสามารถช่วยเรื่องควบคุมต้นทุนการขนส่ง ยังสามารถช่วยบริหารระยะเวลาในการขนส่งซึ่งส่งผลโดยตรงการความพึงพอใจของผู้บริโภคอีกด้วย บทความนี้แอดมินจะพาไปหาคำตอบว่าทำไมจังหวัดสมุทรปราการจึงเป็นทำเลศักยภาพที่บริษัทอีคอมเมิร์ซเลือกที่จะเช่าโกดังคลังสินค้าที่จังหวัดนี้ โกดังให้เช่าและคลังสินค้าให้เช่าที่สมุทรปราการมีข้อดีอย่างไร วันนี้แอดมินมีคำตอบมาฝากค่ะ

 

5 เหตุผลทำไมบริษัทอีคอมเมิร์ซส่วนใหญ่จึงเลือกเช่าคลังสินค้าและเช่าโกดังที่จังหวัดสมุทรปราการ

1. ใกล้กรุงเทพและปริมณฑล ฐานลูกค้าขนาดใหญ่

5-เหตุผลทำไมบริษัทอีคอมเมิร์ซส่วนใหญ่จึงเลือกเช่าคลังสินค้าและโกดังที่จังหวัดสมุทรปราการ

เนื่องจากสมุทราปราการเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ใกล้และมีระบบโลจิสติกส์ที่ดีในการเชื่อมต่อกับกรุงเทพมหานครและพื้นที่ปริมณฑล ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ที่มีฐานลูกค้าและตลาดขนาดใหญ่ของบริษัทอีคอมเมิร์ซ จากข้อมูลของ บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) สัดส่วนลูกค้าของ Lazada และ Lazmall มีสัดส่วนคล้ายกัน คือ 30% อยู่ในกรุงเทพฯ และ 70% มาจากต่างจังหวัด ซึ่งจะเห็นได้ว่าฐานลูกค้าในกรุงเทพมหานครเพียงจังหวัดเดียวนั้นสูงถึง 30%  นั่นหมายความว่าหากเช่าโกดังคลังสินค้าที่จังหวัดสมุทรปราการซึ่งเชื่อมต่อกับโลจิสติกส์ในกรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางเข้าสู่กรุงเทพเพียง 30-45 นาที สามารถช่วยในการส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็วภายใน 1 วัน ให้กับลูกค้าส่วนใหญ่กว่า 30% ของบริษัทเลยที่เดียวค่ะ

 

2. ระยะเวลาในการส่งสินค้า

5-เหตุผลทำไมบริษัทอีคอมเมิร์ซส่วนใหญ่จึงเลือกเช่าคลังสินค้าและโกดังที่จังหวัดสมุทรปราการ

ระยะเวลาในการขนส่งสินค้าเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ การเช่าโกดังคลังสินค้าที่จังหวัดสมุทรปราการจึงตอบโจทย์อย่างมากเรื่องระยะเวลาในการขนส่งสินค้า เพราะเนื่องจากจังหวัดสมุทรปราการมีระบบโลจิสติกส์ที่สะดวกสบายและถือเป็นทำเลทองในการกระจายสินค้าไปยังพื้นที่กรุงเทพปริมณฑลและต่างจังหวัด ด้วยมีถนนวงแหวนอุตสาหกรรมที่สามารถเชื่อมโยงถนนสายหลักต่างๆ ที่มุ่งสู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย และมีถนนบางนาตราด ที่มุ่งตรงสู่กรุงเทพมหานคร จึงช่วยให้การกระจายสินค้าเป็นไปอย่างสะดวกรวดเร็ว ทำให้บริษัทอีคอมเมิร์ซขนาดใหญ่ไม่ว่าจะเป็น Lazada Shopee Central เลือกที่จะเช่าโกดังคลังสินค้าที่สมุทรปราการเป็นศูนย์กระจายสินค้า (Distribution Center) เพื่อสามารถส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็วภายใน 1 วัน สำหรับกรุงเทพปริมณฑลและภาย 1-3 วันสำหรับต่างจังหวัด ยกตัวอย่างเช่น จากข้อมูลของบริษัท เซ็นทรัล รีเทล คาดว่าการพัฒนาศูนย์กระจายสินค้าที่อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ จะช่วยเพิ่มสปีดในการส่งสินค้า ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของการสร้างศูนย์กระจายสินค้าแห่งนี้ นอกจากนี้ทางเซ็นทรัล รีเทล ยังเชื่อมั่นว่าศูนย์กระจายสินค้าแห่งนี้จะทำให้การส่งสินค้าเร็วขึ้น เพื่อช่วยสร้างประสบการณ์ในการซื้อสินค้าที่ดีขึ้นให้กับลูกค้าของเซ็นทรัลรีเทล ซึ่งจะเห็นได้ว่านอกจากเรื่องราคาสินค้าแล้ว เรื่องระยะเวลาและความเร็วในการจัดส่งสินค้าก็เป็นเรื่องสำคัญในการแข่งขันของธุรกิจนี้เช่นเดียวกัน ดังนั้นการเช่าโกดังคลังสินค้าที่จังหวัดสมุทรปราการ จึงสามารถช่วยตอบโจทย์การแข่งขันด้านระยะเวลาการส่งสินค้าได้อย่างดีทีเดียวค่ะ

 

3. ศูนย์กลางการคมนาคมของประเทศทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ

จังหวัดสมุทรปราการเป็นเมืองศูนย์กลางการคมนาคมที่สำคัญของประเทศ มีการคมนาคมขนส่งทั้งทางบก ทางน้ำและทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นสนามบินสุวรรณภูมิ ทางด่วนสำคัญหลายสาย เช่น มอเตอร์เวย์มุ่งตรงสู่ภาคตะวันออกและ EEC ทางด่วนบูรพาวิถีสำหรับเข้ากรุงเทพและไปชลบุรี ท่าเรือแหลมฉบัง ไปจนถึงถนนวงแหวนอุตสาหกรรมที่สามารถเชื่อมโยงถนนสายหลักต่างๆ ที่มุ่งสู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย จึงช่วยให้การกระจายสินค้าเป็นไปอย่างสะดวกรวดเร็ว นอกจากนี้ยังอยู่ไม่ไกลจากท่าเรือหลักทั้งสองแห่งคือท่าเรือแหลมฉบังและท่าเรือคลองเตยอีกด้วย ทำให้การเช่าโกดังคลังสินค้าของบริษัทอีคอมเมิร์ซเพื่อเป็นศูนย์กระจายสินค้าที่สมุทรปราการ สามารถช่วยให้กระจายสินค้าไปยังทั่วประเทศได้อย่างสะดวกสบายและรวดเร็ว อีกทั้งยังช่วยให้สามารถบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากนี้แล้วยังสามารถรองรับสินค้าที่ขนส่งมาทางเรือหรือทางเครื่องบินได้อย่างง่ายดาย เพราะด้วยพื้นที่อยู่ไม่ไกลจากท่าเรือท่าเรือแหลมฉบังและท่าเรือคลองเตย อีกทั้งยังอยู่ใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิอีกด้วย ทำให้พื้นที่นี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเป็นโกดังคลังสินค้าหรือเป็นศูนย์กระจายสินค้าของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ซึ่งมีสินค้าจำนวนไม่น้อยที่ถูกส่งเข้ามาขายโดยตรงจากต่างประเทศ

 

4. ใกล้โรงงานผู้ผลิตและโกดังคลังสินค้าของผู้ขายสินค้า

5-เหตุผลทำไมบริษัทอีคอมเมิร์ซส่วนใหญ่จึงเลือกเช่าคลังสินค้าและโกดังที่จังหวัดสมุทรปราการ

ด้วยจังหวัดสมุทรปราการเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่คลังสินค้าและโรงงานอุตสาหกรรมมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ทำให้อาจกล่าวได้ว่าการตั้งศูนย์กระจายสินค้าของบริษัทอีคอมเมิร์ซที่สมุทรปราการนั้นใกล้โรงงานผู้ผลิตและโกดังคลังสินค้าของผู้ขายสินค้าส่วนใหญ่ ซึ่งการตั้งอยู่ใกล้ผู้ผลิตและผู้ขายสินค้านั้นเป็นการช่วยลดต้นทุนและระยะเวลาในการขนส่งสินค้าได้อย่างดีทีเดียวค่ะ จากข้อมูลของ บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จำกัด จ.สมุทรปราการ เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่โกดังคลังสินค้าให้เช่าตั้งอยู่มากที่สุดในประเทศ สัดส่วนถึง 38% หรือพื้นที่ 2.619 ล้านตารางเมตร นอกจากนี้จังหวัดสมุทรปราการเป็นที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรมหลายแห่งไม่ว่าจะเป็น นิคมอุตสาหกรรมบางปู นิคมอุตสาหกรรมบางพลี นิคมอุตสาหกรรมเอเชียโดยนิคมอุตสาหกรรมบริเวณนี้ ถือว่าเป็นศูนย์การผลิต มีทั้งโรงงานที่ผลิตสินค้า หรือบริการเพื่อการบริโภคทั้งในประเทศและนอกประเทศ ทำให้การเช่าโกดังคลังสินค้าเพื่อตั้งศูนย์กระจายสินค้าที่สมุทรปราการนั้นนอกจากจะใกล้ชิดกับผู้บริโภคซึ่งมีตลาดขนาดใหญ่อยู่ที่กรุงเทพและปริมณฑลแล้ว ยังช่วยให้ใกล้ชิดกับโรงงานผู้ผลิตและโกดังคลังสินค้าของผู้ขายสินค้าของบริษัทอีคอมเมิร์ซอีกด้วย ซึ่งเป็นการช่วยให้สามารถบริหารต้นทุนและระยะเวลาในการจัดส่งสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องด้วยสิ้นค้าบางส่วนเมื่อมีคำสั่งซื้อ ทางบริษัทอีคอมเมิร์ซ เช่น  Lazada Shopee Central ต้องดำเนินการรับสินค้าจากโรงงานหรือคลังสินค้าของผู้ขาย เพื่อนำมาคัดแยกสินค้า แพ็กสินค้า และการจัดส่งสินค้า ให้รวดเร็วและถูกต้อง ซึ่งถ้าหากโรงงานหรือคลังสินค้าของผู้ขายจำนวนมากนั้นตั้งอยู่ใกล้กับศูนย์กระจายสินค้าของบริษัทอีคอมเมิร์ซจะเป็นการช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพทั้งด้านต้นทุนและระยะเวลาจัดส่งได้อย่างดีอีกด้วย

 

5. ช่วยลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์

5-เหตุผลทำไมบริษัทอีคอมเมิร์ซส่วนใหญ่จึงเลือกเช่าคลังสินค้าและโกดังที่จังหวัดสมุทรปราการ

อีกหนึ่งปัจจัยหลักและเป็นปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้ทางบริษัทอีคอมเมิร์ซ เช่น  Lazada Shopee Central เลือกเช่าโกดังคลังสินค้าที่จังหวัดสมุทรปราการนั่นก็คือ การตั้งศูนย์กระจายสินค้าที่สมุทรปราการช่วยให้สามารถบริหารต้นทุนและลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากทั้ง 4 ปัจจัยที่ได้กล่าวไปเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นใกล้กรุงเทพและปริมณฑลฐานลูกค้าขนาดใหญ่ ลดระยะเวลาในการส่งสินค้า ศูนย์กลางการคมนาคมของประเทศทั้ง ใกล้โรงงานผู้ผลิตและโกดังคลังสินค้าของผู้ขายสินค้า ทุกปัจจัยล้วนส่งผลดีทางตรงและทางอ้อมกับการช่วยในการประหยัดต้นทุนทางโลจิสติกส์และการขนส่ง

โดยเริ่มจากการที่ศูนย์กระจายสินค้าของบริษัทอีคอมเมิร์ซตั้งอยู่ใกล้กับโรงงานผู้ผลิตและโกดังคลังสินค้าของผู้ขายสินค้า ส่งผลโดยตรงกับต้นทุนค่าขนส่งการรับสินค้าจากลูกค้าและระยะเวลาในการรับสินค้า จากนั้นการที่ศูนย์กระจายสินค้าตั้งอยู่ที่สมุทรปราการซึ่งเป็นศูนย์กลางของระบบโลจิสติกส์ของประเทศทำให้สามารถกระจายสินค้าไปยังทั่วประเทศได้อย่างสะดวกสบายและรวดเร็ว รวมถึงยังสามารถรองรับสินค้าที่ขนส่งมาทางเรือหรือทางเครื่องบินได้อย่างดีเพราะตั้งอยู่ใกล้กับทั้งท่าเรือและสนามบิน อีกทั้งการที่สมุทรปราการเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ใกล้และมีระบบโลจิสติกส์ที่ดีในการเชื่อมต่อกับกรุงเทพปริมณฑลซึ่งฐานลูกค้าขนาดใหญ่ของบริษัทอีคอมเมิร์ซ ทำให้ช่วยทั้งเรื่องประหยัดค่าขนส่งและระยะเวลาการจัดส่ง และท้ายที่สุดการที่จังหวัดสมุทรปราการเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่โกดังคลังสินค้าให้เช่าจำนวนมาก ยิ่งทำให้เป็นการดีกับบริษัทอีคอมเมิร์ซในการมีตัวเลือกในการเช่าโกดังคลังสินค้าที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุดอีกด้วย จากปัจจัยทั้งหมดที่ได้กล่าวมานี้การเช่าโกดังคลังสินค้าที่สมุทรปราการเพื่อกระจายสินค้าไปยังทั่วประเทศ จึงเป็นการช่วยบริษัทอีคอมเมิร์ซให้สามารถบริหารต้นทุนโลจิสติกส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

 

โดยสรุปที่ตั้งของโกดังคลังสินค้าหรือศูนย์กระจายสินค้า ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในจิ๊กซอร์ตัวสำคัญของความสำเร็จของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เพราะเนื่องจากจะสามารถช่วยเรื่องควบคุมต้นทุนการขนส่ง ยังสามารถช่วยย่นระยะเวลาในการจัดส่งสินค้า ซึ่งส่งผลโดยตรงการความพึงพอใจของลูกค้าได้อีกด้วย สมุทรปราการเป็นจังหวัดที่บริษัทอีคอมเมิร์ซขนาดใหญ่ทั้งหมดเลือกเป็นสถานที่เช่าโกดังคลังสินค้าเพื่อเป็นศูนย์กระจายสินค้าด้วยปัจจัยทั้งห้าข้อที่ได้กล่าวไปข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นใกล้กรุงเทพและปริมณฑลฐานลูกค้าขนาดใหญ่ ลดระยะเวลาในการส่งสินค้า ศูนย์กลางการคมนาคมของประเทศทั้ง ใกล้โรงงานผู้ผลิตและโกดังคลังสินค้าของผู้ขายสินค้า และช่วยลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์  ซึ่งทุกปัจจัยล้วนช่วยสนับสนุนด้านการแข่งขันของบริษัทอีคอมเมิร์ซและช่วยให้บริหารระบบโลจิสติกส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเหตุผลเหล่านี้บริษัทอีคอมเมิร์ซขนาดใหญ่จึงเลือกเช่าโกดังคลังสินค้าที่สมุทรปราการเป็นศูนย์กระจายสินค้าค่ะ

 

พาชมศูนย์กระจายสินค้าและคลังสินค้าของบริษัทลาซาด้าตั้งอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการ เป็นคลังสินค้าของลาซาด้าที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน มีขนาดพื้นที่ถึง 36,000 ตารางเมตร ตามไปชมกันได้เลยค่ะ

สามารถอ่านบทความเกี่ยวกับการเลือกทำเลที่ตั้งโรงงานและโกดังเพิ่มเติมได้ตามด้านล่างนี้ค่ะ

8 ปัจจัยสำคัญในการเลือกทำเลที่ตั้งโรงงานและโกดังคลังสินค้า คลิ๊ก !

6 ปัจจัยและวิธีเลือกที่ตั้งโรงงานให้เช่าและโกดังคลังสินค้าให้เช่าที่ดีและเหมาะสมกับธุรกิจที่สุด คลิ๊ก !


หรือหากสนใจเช่าโรงงานหรือเช่าโกดังคลังสินค้าที่จังหวัดสมุทรปราการ สามารถอ่านข้อดีของโกดังคลังสินค้าให้เช่าหรือโรงงานให้เช่า ที่จังหวัดนี้เพิ่มเติมได้ตามด้านล่างนี้ค่ะ

6 ข้อดีในการเช่าโรงงานที่สมุทรปราการหรือเช่าโกดังคลังสินค้าที่สมุทรปราการ คลิ๊ก !

5 เหตุผลทำไมย่านถนนบางนา-ตราด จึงเหมาะกับการเช่าโรงงานหรือเช่าโกดังคลังสินค้า คลิ๊ก !

 

หากสนใจโรงงานให้เช่า โกดังให้เช่าหรือคลังสินค้าให้เช่า โลเคชั่นดีเยี่ยมตั้งอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการ ใกล้โกดังคลังสินค้าของบริษัทอีคอมเมิร์ซ ใกล้จุดขึ้นลงทางด่วนบูรพาวิถี เดินทางสะดวกไม่ว่าจะเดินทางไปย่านใจกลางเมือง เดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมิ หรือเดินทางไป EEC ท่าเรือคลองเตย ท่าเรือแหลมฉบัง และนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ อาคารโรงงานและคลังสินค้าให้เช่าคุณภาพสูงฟังก์ชั่นครบครัน ใส่ใจทุกรายละเอียด บริการซ่อมแซมด่วนฟรีตลอดสัญญาเช่า พร้อมบริการพิเศษดีๆแบบครบวงจร อีกทั้งตั้งอยู่ในโครงการความปลอดภัยสูง รปภ. ดูแล 24 ชั่วโมง ระบบ CCTV รอบโครงการ ติดต่อเราได้นะคะ  ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้ค่ะ

 

 

 

โรงงานให้เช่า

 

  คลังสินค้าให้เช่า โกดังให้เช่า

 

Sources and Pics:

https://techsauce.co/pr-news/lazada-express-ssw-sortation

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/896320

https://brandinside.asia/central-retail-fpt-omnichannel-dc/

https://www.mangozero.com/shopee-warehouse/

https://www.telecomlover.com/2020/08/14/shopee/

https://www.jd.co.th/bulletin.html?id=191

 

 

Visitors: 270,730